WHO: NGƯỜI TÁI DƯƠNG TÍNH NCOV CHỈ ĐÀO THẢI XÁC VIRUS

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định người khỏi Covid-19 vẫn xét nghiệm dương tính là do phổi đang đào thải các tế bào chết chứ không phải tái nhiễm.

Hàn Quốc báo cáo hơn 100 trường hợp tái dương tính vào tháng 4, dấy lên mối lo ngại bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục có thể bị tái nhiễm. Việt Nam cũng ghi nhận 16 ca tái dương tính.

“Với những gì chúng ta đang biết và dựa trên dữ liệu gần đây, những bệnh nhân này có thể đang đào thải những tế bào chết còn sót lại trong phổi như một phần của giai đoạn phục hồi”, phát ngôn viên của WHO cho biết ngày 6/5.

Nhà dịch tễ học về bệnh truyền nhiễm Maria Van Kerhove, phụ trách Chương trình Y tế khẩn cấp của WHO, giải thích: “Khi phổi lành lại, sẽ có một số tế bào chết xuất hiện trên bề mặt phổi. Những tế bào này khiến kết quả xét nghiệm dương tính”.

“Đây không phải là virus lây bệnh, nó không hoạt động. Đây là một phần của quá trình hồi phục”, bà Kerhove nói.

Tuy nhiên bà Kerhove cũng cho biết hiện chưa thể khẳng định người khỏi bệnh có khả năng miễn dịch để chống lại nCoV hay không.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy người bệnh Covid-19 bắt đầu có kháng thể sau khoảng một tuần kể từ khi nhiễm nCoV hoặc bắt đầu xuất hiện triệu chứng. Tuy vậy các chuyên gia vẫn chưa rõ liệu cơ thể bệnh nhân có sản xuất đủ kháng thể để ngăn nCoV tấn công trở lại hay không, và kháng thể này sẽ tồn tại trong bao lâu.

WHO cho rằng với các ca tái dương tính, cần nghiên cứu thêm để xác định liệu họ có khả năng lây nhiễm virus cho người khác không.

“Chúng ta cần thu thập nhiều hơn mẫu bệnh từ bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục để nghiên cứu hiểu rõ hơn khả năng họ mang virus trong bao lâu”, người phát ngôn của WHO cho biết.

Đối với một số virus như bệnh sởi, bệnh nhân được miễn dịch suốt đời. Song với chủng virus corona khác như SARS, khả năng miễn dịch của người bệnh từ vài tháng đến vài năm. nCoV là chủng virus rất mới, hiện giới khoa học còn trong quá trình nghiên cứu về cơ chế dịch tễ, chưa thể kết luận về điều gì.

Tính đến ngày 7/5, thế giới ghi nhận hơn 264.000 người chết do Covid-19, trong hơn 3,8 triệu ca nhiễm. Nhiều nước nới phong tỏa, dần khôi phục các hoạt động.

Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới với 1.258.051 ca nhiễm, tăng 20.418 ca so với hôm trước. Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe thuộc Đại học Washington, Mỹ, ước tính số người chết do Covid-19 tại nước này từ hơn 72.000 lên 135.000. Anh là vùng dịch lớn thứ 4 thế giới với 201.101 ca nhiễm, sau Tây Ban nha và Italy, nhưng là vùng dịch chết chóc thứ hai thế giới với 30.076 ca tử vong.

Theo AFP

Note: HTML is not translated!
    Bad           Good

Tập Đoàn Jeunesse

Tap Đoàn Jeunesse ra đời với mong muốn mang đến những giải pháp chăm sóc sức khỏe, vẻ đẹp và tinh thần sau sinh một cách toàn diện nhất nhằm giúp các mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe và lấy lại vẻ đẹp như thời son rỗi hoàn hảo nhất.

- Chính Sách Và Quy Định Chung
0944448851
Bản quyền của Tập Đoàn Jeunesse © 2022